Bitcoin là gì?

53

Để cắt giảm một số sự nhầm lẫn xung quanh bitcoin, chúng ta cần tách nó thành hai thành phần. Một mặt, bạn có bitcoin-the-token, một đoạn mã đại diện cho quyền sở hữu của một khái niệm kỹ thuật số – giống như một IOU ảo. Mặt khác, bạn có bitcoin-giao thức, một mạng lưới phân phối duy trì một sổ cái của số dư bitcoin-the-token. Cả hai được gọi là “bitcoin”.

Hệ thống cho phép các khoản thanh toán được gửi giữa những người dùng mà không phải đi qua một cơ quan trung ương, chẳng hạn như một ngân hàng hoặc cổng thanh toán. Nó được tạo ra và tổ chức bằng điện tử. Bitcoin không được in, như đô la hay euro – chúng được sản xuất bởi các máy tính trên khắp thế giới, sử dụng phần mềm miễn phí.

Đây là ví dụ đầu tiên về những gì chúng ta gọi là tiền điện tử, một loại tài sản đang phát triển có chung một số đặc điểm của tiền tệ truyền thống, với xác minh dựa trên mật mã.

Ai đã tạo ra nó?

Một nhà phát triển phần mềm pseudonymous đi theo tên của Satoshi Nakamoto  đề xuất bitcoin trong năm 2008, như một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên bằng chứng toán học. Ý tưởng là tạo ra một phương tiện trao đổi, độc lập với bất kỳ cơ quan trung ương nào, có thể được chuyển giao điện tử một cách an toàn, có thể kiểm chứng và không thay đổi được.

Cho đến ngày nay, không ai biết Satoshi Nakamoto thực sự là ai.

Theo cách nào khác với tiền tệ truyền thống?

Bitcoin có thể được sử dụng để trả tiền cho những thứ điện tử, nếu cả hai bên đều sẵn sàng. Theo nghĩa đó, nó giống như đô la thông thường, euro, hay yên, cũng được giao dịch bằng kỹ thuật số.

Nhưng nó khác với tiền tệ kỹ thuật số fiat theo một số cách quan trọng:

1 – Phân cấp

Đặc điểm quan trọng nhất của Bitcoin là nó được phân cấp. Không có tổ chức duy nhất nào kiểm soát mạng bitcoin. Nó được duy trì bởi một nhóm các lập trình viên tình nguyện , và được điều hành bởi một mạng lưới máy tính chuyên dụng mở rộng khắp thế giới. Điều này thu hút các cá nhân và các nhóm không thoải mái với sự kiểm soát mà các ngân hàng hoặc các tổ chức chính phủ có trên tiền của họ.

Bitcoin giải quyết “vấn đề chi tiêu kép” của tiền điện tử (trong đó tài sản kỹ thuật số có thể dễ dàng được sao chép và tái sử dụng) thông qua sự kết hợp khéo léo của mật mã và các ưu đãi kinh tế. Trong tiền tệ fiat điện tử, chức năng này được thực hiện bởi các ngân hàng, cho phép họ kiểm soát hệ thống truyền thống. Với bitcoin, tính toàn vẹn của các giao dịch được duy trì bởi một mạng lưới phân phối và mở, thuộc sở hữu của không ai.

2 – Cung cấp hạn chế

Tiền tệ Fiat (đô la, euro, yên, vv) có nguồn cung không giới hạn – ngân hàng trung ương có thể phát hành bao nhiêu tùy thích và có thể cố gắng điều chỉnh giá trị tiền tệ tương đối so với các loại tiền tệ khác. Người nắm giữ tiền tệ (và đặc biệt là công dân với ít thay thế) chịu chi phí.

Với bitcoin, mặt khác, việc cung cấp được kiểm soát chặt chẽ bằng thuật toán cơ bản. Một số lượng nhỏ bitcoin mới chảy ra mỗi giờ và sẽ tiếp tục làm như vậy với tốc độ giảm dần cho đến khi đạt tới mức tối đa 21 triệu. Điều này làm cho bitcoin hấp dẫn hơn như một tài sản – theo lý thuyết, nếu nhu cầu tăng lên và nguồn cung vẫn giữ nguyên, giá trị sẽ tăng lên.

3 – Pseudonymity

Trong khi người gửi thanh toán điện tử truyền thống thường được xác định (cho mục đích xác minh và tuân thủ chống rửa tiền và pháp luật khác), người dùng bitcoin trong lý thuyết hoạt động trong bán ẩn danh. Vì không có “trình xác thực” trung tâm, người dùng không cần phải tự xác định khi gửi bitcoin cho người dùng khác. Khi một yêu cầu giao dịch được gửi, giao thức sẽ kiểm tra tất cả các giao dịch trước đó để xác nhận rằng người gửi có bitcoin cần thiết cũng như quyền gửi chúng. Hệ thống không cần biết danh tính của người đó.

Trong thực tế, mỗi người dùng được xác định theo địa chỉ của ví của họ. Giao dịch có thể, với một số nỗ lực, được theo dõi theo cách này. Ngoài ra, thực thi pháp luật  đã phát triển các phương pháp để xác định người dùng nếu cần thiết.

Hơn nữa, hầu hết các trao đổi được yêu cầu của pháp luật để thực hiện kiểm tra nhận dạng trên khách hàng của họ trước khi họ được phép mua hoặc bán bitcoin, tạo điều kiện cho một cách khác mà bitcoin sử dụng có thể được theo dõi. Vì mạng là trong suốt nên tiến trình của một giao dịch cụ thể sẽ hiển thị cho tất cả.

Điều này làm cho bitcoin không phải là một loại tiền tệ lý tưởng cho bọn tội phạm, kẻ khủng bố hoặc người rửa tiền.

4 – Tính không thay đổi

Giao dịch bitcoin không thể đảo ngược, không giống như giao dịch fiat điện tử.

Điều này là do không có “giám khảo” trung tâm có thể nói “ok, trả lại tiền.” Nếu một giao dịch được ghi lại trên mạng và nếu hơn một giờ đã trôi qua thì không thể sửa đổi.

Mặc dù điều này có thể khiến một số người không hài lòng, điều đó có nghĩa là bất kỳ giao dịch nào trên mạng bitcoin đều không thể bị giả mạo.

5 – Phân chia

Đơn vị nhỏ nhất của bitcoin được gọi là satoshi. Nó là một phần trăm triệu của một bitcoin (0.00000001) – với mức giá hiện nay, khoảng một phần trăm của một xu. Điều này có thể cho phép kích hoạt các giao dịch vi mô mà tiền điện tử truyền thống không thể.

 

 

👉👉 Các kênh thông tin của Vietkoin.com 👈👈

👉👉 Tham gia kênh Telegram của Vietkoin.com 👈👈

👉👉 Tham gia Group Facebook của Vietkoin.com 👈👈

👉👉 Like fanpage Facebook của  Vietkoin.com 👈👈

Bitcoin là gì?
Đánh giá bài viết