Định nghĩa Ethereum ?

36

Trước khi bạn có thể hiểu ethereum, nó giúp đầu tiên hiểu được internet.

Ngày nay, dữ liệu cá nhân, mật khẩu và thông tin tài chính của chúng tôi đều được lưu trữ trên máy tính của người khác – trong các đám mây và máy chủ thuộc sở hữu của các công ty như Amazon, Facebook hoặc Google. Ngay cả bài viết CoinDesk này được lưu trữ trên một máy chủ được kiểm soát bởi một công ty có tính phí để giữ dữ liệu này nếu nó được gọi.

Thiết lập này có một số tiện ích, vì các công ty này triển khai các nhóm chuyên gia để giúp lưu trữ và bảo mật dữ liệu này và loại bỏ các chi phí đi kèm với lưu trữ và thời gian hoạt động.

Nhưng với sự tiện lợi này, cũng có lỗ hổng. Như chúng ta đã biết, tin tặc hoặc chính phủ có thể truy cập không mong muốn vào các tệp của bạn mà bạn không biết, bằng cách ảnh hưởng hoặc tấn công dịch vụ của bên thứ ba – nghĩa là họ có thể ăn cắp, rò rỉ hoặc thay đổi thông tin quan trọng.

Brian Behlendorf, người tạo ra Apache Web Server, đã đi xa đến mức để gán nhãn cho thiết kế tập trung này là “tội lỗi ban đầu” của Internet. Một số người như Behlendorf cho rằng Internet luôn có nghĩa là được phân cấp, và một phong trào bị vỡ vụn xuất hiện xung quanh bằng cách sử dụng các công cụ mới, bao gồm công nghệ blockchain, để giúp đạt được mục tiêu này.

Ethereum là một trong những công nghệ mới nhất để tham gia phong trào này.

Trong khi bitcoin nhằm phá vỡ PayPal và ngân hàng trực tuyến, ethereum có mục tiêu sử dụng blockchain để thay thế các bên thứ ba internet – những người lưu trữ dữ liệu, chuyển thế chấp và theo dõi các công cụ tài chính phức tạp.

‘Thế giới máy tính’

Tóm lại, ethereum muốn trở thành một ‘Máy tính Thế giới’ sẽ phân cấp – và một số sẽ tranh luận, dân chủ hóa – mô hình máy khách-máy chủ hiện có.

Với ethereum, các máy chủ và các đám mây được thay thế bằng hàng nghìn “cái nút” được điều hành bởi các tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới (do đó tạo thành một “máy tính thế giới”).

Tầm nhìn là ethereum sẽ kích hoạt chức năng tương tự này cho mọi người ở khắp nơi trên thế giới, cho phép họ cạnh tranh để cung cấp các dịch vụ trên cơ sở hạ tầng này.

Di chuyển qua một cửa hàng ứng dụng điển hình, ví dụ, bạn sẽ thấy một loạt các hình vuông đầy màu sắc đại diện cho mọi thứ từ ngân hàng đến thể hình cho các ứng dụng nhắn tin. Các ứng dụng này dựa vào công ty (hoặc một dịch vụ bên thứ ba khác) để lưu trữ thông tin thẻ tín dụng, lịch sử mua và các dữ liệu cá nhân khác của bạn – ở đâu đó, thường ở các máy chủ được kiểm soát bởi bên thứ ba.

Tất nhiên, lựa chọn ứng dụng của bạn cũng bị chi phối bởi các bên thứ ba, vì Apple và Google duy trì và sắp xếp (hoặc trong một số trường hợp, kiểm duyệt) các ứng dụng cụ thể mà bạn có thể tải xuống.

Lấy ví dụ về dịch vụ tài liệu trực tuyến như Evernote hoặc Google Documents.

Ethereum, nếu tất cả đi theo kế hoạch, sẽ trả lại quyền kiểm soát dữ liệu trong các loại dịch vụ này cho chủ sở hữu của nó và quyền sáng tạo đối với tác giả của nó.

Ý tưởng là một thực thể sẽ không còn có quyền kiểm soát ghi chú của bạn nữa và không ai có thể đột ngột cấm ứng dụng đó, tạm thời lấy tất cả các sổ tay của bạn ngoại tuyến. Chỉ người dùng mới có thể thực hiện thay đổi, không phải bất kỳ thực thể nào khác.

Về lý thuyết, nó kết hợp sự kiểm soát mà mọi người đã có trước thông tin của họ trong quá khứ với thông tin dễ truy cập mà chúng tôi đang sử dụng trong kỷ nguyên số. Mỗi khi bạn lưu chỉnh sửa hoặc thêm hoặc xóa ghi chú, mọi nút trên mạng sẽ thực hiện thay đổi.

Cần lưu ý rằng ý tưởng đã được đáp ứng với sự hoài nghi.

Mặc dù các ứng dụng dường như có thể, nhưng không rõ ứng dụng blockchain nào thực sự hữu ích, bảo mật hoặc có thể mở rộng và nếu chúng sẽ thuận tiện để sử dụng như các ứng dụng chúng ta sử dụng ngày nay.
Tác giả Alyssa Hertig; Hình ảnh của Maria Kuznetsov

 

👉👉 Các kênh thông tin của Vietkoin.com 👈👈

👉👉 Tham gia kênh Telegram của Vietkoin.com 👈👈

👉👉 Tham gia Group Facebook của Vietkoin.com 👈👈

👉👉 Like fanpage Facebook của  Vietkoin.com 👈👈

Định nghĩa Ethereum ?
Đánh giá bài viết